Bạn có biết Ikigai là gì không?

Trong chuỗi các buổi giao lưu giữa sinh viên và các doanh nghiệp, Trung tâm Kết nối Đại học Doanh nghiệp, Trường Đại Học Thăng Long, đã mời đại diện của công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực Du lịch Christina’s đến giao lưu với sinh viên nhà Trường tại tầng 4 Thư viện ngày 30/03/2019. Một trong những nội dung được đại diện Christina’s đến trình bày là Ikigai, một mô hình tìm kiếm ý nghĩa đích thực của cuộc sống, và cách áp dụng vào việc tìm kiếm công việc.

Ikigai xuất phát từ tiếng Nhật, bao gồm 2 từ là Iki (ý nghĩa là “cuộc sống”) và Gai (ý nghĩa là “lý do”). Vậy Ikigai, hoặc Iki-Gai, có thể hiểu như là “lý do cho cuộc sống”, “ý nghĩa của cuộc đời”. Mọi người có thể tìm được Ikigai thông qua 4 yếu tố và bạn sẽ tìm được Ikigai trong nghề nghiệp khi bạn tìm được công việc minh thích, mình giỏi làm và xã hội hoặc cộng đồng cần nó và sẵn sằng trả tiền cho. Bạn hãy xem video ngắn (2:20) giới thiệu Ikigai bằng tiếng Anh (có phụ đề tiếng Việt) sau đây :

Buổi giao lưu với công ty Christina’s đã được ghi hình và Trung tâm đã trích ra 2 đoạn video liên quan đến Ikigai để đưa lên kênh Youtube của Trung tâm (http://bit.ly/uec-tlu-youtube). Trong 2 video đó, chị Nguyễn Trâm (trưởng phòng nhân sự) chia sẻ một cách rất thật tình những trải nghiệm cuộc đời sinh viên và hành trình tìm Ikigai của chị trong nghề nghiệp hiện tại. Mời các anh chị xem 2 bản video (7 phút và 19 phút) rất có ý nghĩa đối với các bạn sinh viên và tải nội dung văn bản của 2 video đó theo dạng PDF sau đây.

Thành viên công ty Christina’s và sinh viên Trường Đại Học Thăng Long.
Tại sao chúng tôi ở đây – Why are we here ?
Ikigai và sự định hướng nghề nghiệp cho bản thân mình.

Lúc kết thúc buổi giao lưu, công ty Christina’s đã tăng 3 quyển sách cho nhà Trường, là những tiểu thuyết mang ý nghĩa đến việc tìm lý do cho cuộc sống của mọi người. Xem chi tiết về 3 quyển sách đó tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *