Cảm nhận về chuyến đi tham quan nhà máy Samsung Việt Nam.

Ngày 22/03/2019 vừa qua, giảng viên và sinh viên trường Đại học Thăng Long đã có chuyến đi tham quan tại nhà máy SamSung Việt Nam ở tỉnh Bắc Ninh. Chuyến đi diễn ra rất thành công, để lại rất nhiều kỉ niệm đẹp, những trải nghiệm quý giá với giảng viên và sinh viên của trường.

Nhà máy SamSung Electronic VietNam (SEV) đã sắp xếp 2 xe khách đưa đón giảng viên và các bạn sinh viên chúng em. Chuyến đi khởi hành lúc 7h sáng, nhưng xe đã có mặt ở trường lúc 6h30 đã cho thấy sự đón tiếp rất chu đáo của nhà máy. Các bác lái xe đã lái rất cẩn thận. Đoạn đường di chuyển từ trường học đến nhà máy không ngắn nhưng chúng em đều cảm thấy rất thoải mái. Khi đến SEV, chúng em được các anh chị phòng Truyền thông đón tiếp nhiệt tình tại Trung tâm đào tạo Nhân tài. Các anh chị đã giới thiệu về nhà máy, các nguyên tắc làm việc và các thành tựu đạt được, cũng như giới thiệu về cách SEV sản xuất ra những chiếc điện thoại thông minh SamSung. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên được phát ấn phẩm SamSung về các hoạt động ngoại khóa, những chương trình khuyến học và hỗ trợ được diễn ra tại đây. Sau khi được nghe giới thiệu, chúng em được các anh chị giải đáp tận tình, chi tiết các thắc mắc về cơ hội nghề nghiệp, về cách nhà máy SEV chú trọng việc xử lí các chất thải để đảm bảo môi trường làm việc thân thiện, các chỉ tiêu an toàn được bày ở trong nhà máy để mọi người nắm bắt được, cách nhà máy xử lí và khắc phục lỗi sản phẩm với người tiêu dùng.

Hình 1. Phòng Truyền thông giải đáp thắc mắc của sinh viên

Tiếp đến, chúng em được tham quan quy trình sản xuất và lắp ráp điện thoại SamSung. Đảm bảo an toàn cho môi trường làm việc luôn là việc ưu tiên của nhà máy. Chúng em được phát đồ bảo hộ để không làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, được các anh chị tại bộ phận sản xuất giới thiệu về quy trình làm việc của các loại máy, các chỉ tiêu an toàn lao động, cách mà công nhân phải luyện tập và thực hành các thao tác làm việc trước khi chính thức vào làm. Sau khi tham quan khâu sản xuất và lắp ráp, các bạn sinh viên chuyển sang tham quan Trung tâm đào tạo Nhân tài. Toàn bộ quá trình học tập và các bài thi được diễn ra trên các thiết bị điện tử thông minh của SamSung. Với những lĩnh vực cần thực hành, trung tâm cung cấp những mô hình cần thiết để đảm bảo phục vụ một cách tốt nhất. Những chiếc laptop và tablet của SamSung được để mọi nơi tại trung tâm để học viên ở đây và những công nhân khác có thể sử dụng.

Sau khi tham quan trung tâm, chúng em được phát phiếu ăn và được hướng dẫn về văn hóa canteen của nhà máy SEV để tránh bị bỡ ngỡ. Chúng em được biết thêm về cách SEV tổ chức vận hành canteen khoa học thế nào. Canteen đánh số từ 1 đến 8 với những khẩu phần ăn khác nhau và chia ra các hàng xếp tương ứng. Mọi người khi vào canteen đều tự phục vụ, tự chuẩn bị khay ăn với đũa thìa, tự dọn dẹp thức ăn thừa, có thể tùy chọn món ăn tráng miệng, xin thêm phần ăn. SEV đã xây dựng văn hóa rất đẹp và điều đó làm tăng ý thức của mỗi người. Qua những hành động đó, sinh viên chúng em hiểu hơn rằng mọi việc cần phải làm theo những trình tự nhất định, đề cao teamwork thì hiệu quả công việc sẽ tăng cao hơn rất nhiều. Cần phải có những ý thức cao đẹp để giúp cộng đồng phát triển hơn.

Hình 2. Văn hóa xếp hàng tại canteen

Nghỉ trưa xong, chúng em được tham quan khu kí túc xá cho công nhân nữ của nhà máy SEV. Tại đây, các nhu cầu giải trí được đáp ứng đầy đủ để đáp ứng đời sống tinh thần của các nữ công nhân như phòng trang điểm, rạp chiếu phim, mini mart, phòng tập gym, quán café, phòng karaoke. Với SamSung, con người đứng đầu trong 5 giá trị cốt lõi. Chúng em đã được thấy rõ cách SamSung thể hiện điều đó qua những mô hình giải trí ở trên. Không chỉ vậy, vào các dịp lễ tết, hay dịp sinh nhật của công nhân, việc hiếu hỉ, hay việc công nhân nữ sinh con, những công nhân làm lâu năm cũng đều được SamSung có những hỗ trợ nhất định, tạo điều kiện cho mọi người như nghỉ không lương, tặng tiền thưởng, tặng những phần bánh sinh nhật. Ngoài ra, với những công nhân muốn học cao đẳng, SamSung còn liên kết với các trường cao đẳng để mời giảng viên đến trung tâm đào tạo giảng dạy, hay SamSung còn hỗ trợ cho mọi người học ngoại ngữ. Tại đây, SamSung rất chú trọng trong việc đào tạo mọi người về các mặt khác chứ không chỉ công việc. Chúng em nhận ra rằng điều đó vừa làm hoàn thiện bản thân của mỗi công nhân, vừa giúp cho hiệu suất làm việc cũng như hiệu quả công việc tối đa nhất.

Hình 3. Một vài khu giải trí tại kí túc xá

Qua chuyến đi tham quan tại nhà máy SamSung Electronic VietNam, sinh viên chúng em đã có những cơ hội trải nghiệm thực tế có ý nghĩa và được hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động, cách tổ chức vận hành của nhà máy, được tiếp xúc với những kiến thức mới mà chỉ có thể học tại đây. Đó sẽ luôn là những kỉ niệm quý giá và những kiến thức bổ ích cho chúng em rất nhiều trong quá trình học tập với vai trò là sinh viên. Chúng em chân thành cảm ơn thầy Nguyễn Duy Thành, các giảng viên khoa Kinh tế – Quản lý và các anh chị tại Nhà máy SamSung đã tạo điều kiện cho chúng em có cơ hội trải nghiệm. Trong tương lai gần, chúng em hy vọng các thầy cô và các anh chị tại nhà máy SamSung tạo điều kiện để các bạn sinh viên có những chuyến tham quan thực tế đầy bổ ích hơn nữa, nâng cao hiểu biết và tích luỹ nhiều kiến thức hơn.

Tác giả: Chu Hồng Trà My

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *